ประโยชน์ของน้ำเงี้ยว

สรรพคุณทางยาของขนมจีนน้ำเงี้ยว

1. มะเขือเทศ รสเปรี้ยว เป็นผักที่ใช้แต่งสีและกลิ่นอาหาร ช่วยระบายและบำรุงผิว  
2. ผักกาดดอง รสเปรี้ยว ช่วยกระตุ้นการทำงานของกระเพาะและลำไส้ 
3. หอมแดง รสเผ็ดร้อน แก้ไข้เพื่อเสมหะ บำรุงธาตุ แก้ไขหวัด  
4. ผักชี ช่วยละลายเสมหะ แก้หัด ขับเหงื่อ ขับลม แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ เจริญอาหาร  
5. มะนาว เปลือกผล รสขม ช่วยขับลม น้ำมะนาว รสเปรี้ยวจัดขับเสมหะ แก้ไอ แก้เลือดออกตามไรฟัน ฟอกโลหิต  
6. กระเทียม รสเผ็ดร้อน ขับลมในลำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อยอาหาร แก้โรคผิวหนัง น้ำมันกระเทียมมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญของเชื้อรา แบคทีเรีย และไวรัส ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในหลอดเลือด  
7. พริกขี้หนู รสเผ็ดร้อน ช่วยเจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อย  
8. ข่า รสเผ็ดปร่า และร้อน ช่วยขับลม ขับพิษโลหิตร้ายในมดลูก ขับลมในลำไส้  
9. ขมิ้นชัน รักษาแผลในกระเพาะอาหาร เจริญอาหาร และขับเหงื่อ  
10. ตะไคร้ แก้ปวดท้อง ขับปัสสาวะ บำรุงธาตุ ช่วยเจริญอาหาร และขับเหงื่อ  
11. มะพร้าว (กะทิ) รสมัน บำรุงกำลัง บำรุงเส้นเอ็น ใช้รักษาโรคกระดูก
 
ประโยชน์ทางอาหาร ขนมจีนน้ำเงี้ยว เป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง ให้ความอบอุ่นต่อร่างกาย

คุณค่าทางโภชนาการของขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว 1 ชุด ให้พลังงานต่อร่างกาย 3303 กิโลแคลอรี  
ประกอบด้วย  
- น้ำ 3893.7 กรัม  
- โปรตีน 476.4 กรัม  
- ไขมัน 69.3 กรัม  
- คาร์โบไฮเดรต 176.7 กรัม  
- กาก 41.3 กรัม  
- ใยอาหาร 8.3 กรัม  
- แคลเซียม 1097.2 มิลลิกรัม  
- ฟอสฟอรัส 1947.3 มิลลิกรัม  
- เหล็ก 509.6 มิลลิกรัม  
- เบต้า-แคโรทีน 1865 ไมโครกรัม  
- วิตามินเอ 52038 IU  
- วิตามินบีหนึ่ง 198.4 มิลลิกรัม  
- วิตามินบีสอง 5.4 มิลลิกรัม  
- ไนอาซิน 91.7 กรัม  
- วิตามินซี 320.2 มิลลิกรัม



อ้างอิงจาก
http://club.sanook.com/

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น