ขั้นตอนการทำเส้นขนมจีน

ขั้นตอนการทำเส้นขนมจีน



ขั้นตอนแรก  การหมักข้าว  หลังจากได้ข้าวมา  นำข้าวไปล้างให้สะอาด ล้างในภาชนะที่น้ำไหลผ่านได้เช่น กระบุง ตระกร้า เป็นต้น รดน้ำทุกวันวันละ2ครั้ง เช้ากับเย็น พร้อมกับการกลับข้าวจากข้างล่างมาด้านบน เป็นเวลา2-3วัน ข้าวที่ผ่านกรรมวิธีนี้เรียกว่าการหมัก ข้าวจะมีสีคล้ำขึ้นมีกลิ่นแรง และเปื่อย สามารถบี้ได้


ขั้นตอนที่สอง   การนำข้าวที่หมักแล้วมาบด ใช้ผ้ากรองขึงไว้บนปากภาชนะที่บดควรใส่น้ำลงไปทีละน้อยจะช่วย ให้บดข้าวได้ง่ายขึ้นคะ แต่ถ้าทำเส้นเป็นจำนวนมาก ก็จะใช้โม่แทนการบด  ในขนะโม่จะต้องใส่เกลือลงไป 7% ของน้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้แป้งเกิดการหมักก่อนขั้นตอนการนอนแป้ง


  ขั้นตอนที่สาม    การนอนแป้ง เมื่อโม่แป้งเสร็จแล้วแป้งจะมีสีคล้ำมากการล้างแป้งจะช่วยให้แป้งคล้ำน้อยลงและกำจัดตะกอนสูดำๆให้หมดไป แล้วยังทำให้กลิ่นหมักน้อยลงด้วย  วิธีการล้างแป้งก็คือ การเอาน้ำผสมกับแป้งแล้วปล่อยให้ตก   ตะกอน น้ำต้องใส่เกลือด้วยน ควรล้างประมาณ5-6ครั้ง แป้ง  ที่ล้างแล้วสามารถนำไปทำขนมจีนได้ เราก็จะเรียกว่าขนมจีนแป้งสด หรือว่าจะผสมเกลือก็จะสามารถเก็บไว้ได้

ขั้นตอนที่สี่  การทับน้ำ เป็นการกำจัดน้ำส่วนเกินออกด้วยการนำน้ำแป้งใส่ถุงผูกปากเอาไว้ทับด้วยของหนักทิ้งไว้ 1 คืนน้ำที่เหลืออยู่ในแป้งจะลดน้อยลงขึ้นอยู่กับน้ำหนักและระยะเวลาการทับด้วย


ขั้นที่ห้า  การต้มหรือนึ่งแป้ง  เป็นขั้นตอนที่ทำให้แป้งเหนียวและจับตัวกันไม่ขาดง่าย นำแป้งที่ทับไว้มาปั้นเป็นก้อน หย่อนต้มในน้ำเดือด ให้สุกแค่เพียงด้านนอก 2-3เซนติเมตรก็พอ  ไม่งั้นแป้งที่สุกมากไปจะเหนียวเกินไป

ขั้นตอนที่หก   การนวดแป้ง  เป็นการผสมแป้งดิบกับสุกรวมกันเป็นเนื้อเดียวทำให้เม็ดแป้งแตกตัวมากขึ้นถ้าแป้งแห้งเกินไปให้ใส่น้ำร้อนลงไปช่วยให้นวดง่ายขึ้น


ขั้นตอนที่เจ็ด   กรองแป้ง  การที่เรานึ่งแป้งจะทำให้แป้งจับตัวกันการกรองจึงช่วยให้แยกแป้งที่ไม่ละเอียดออกได้หมด  ขนมจีนที่ได้จะได้มีเส้นสม่ำเสมอไม่ขาดระหว่างโรยเส้น

ขั้นตอนที่แปด    การโรยเส้น   เอาแป้งใส่กระบอกโรยแล้วก็บีบวนเป็นวงกลมในน้ำเดือดคะพอเส้นเริ่มลอยตัวขึ้นมาก็จัดแจงตักขึ้นไปแช่น้ำเย็น


ขั้นตอนสุดท้าย   การรอให้เย็นและนำมาจับเป็นกลุ่ม เมื่อนำเส้นไปแช่น้ำเย็นแล้วเพื่อไม่ให้เส้นสุกต่อแล้ว เมื่อเส้นเย็นตัวลงก็จัดแจงจับให้เป็นกลุ่มแล้วเรียงลงภาชนะรอเส้นแห้งและหดตัวก็เป็นอันสมบูรณ์


วิดิโอขั้นตอนการทำเส้นขนมจีน




อ้างอิงจา
บทความจาก 
  : http://www.pschsupply.com/articles               : http://www.siamsouth.com/smf/index.php?topic=1817.0               : http://board.postjung.com/m/573403.html               : http://www.oknation.net/blog/print.php?id=328564
คลิปวิดิโอจาก 
                 : https://www.youtube.com/watch?v=_eouYEV3h8k โครงการ SML                                   โดย..กลุ่มแม่บ้าน หมู่ 11 บ้านสนม ต.สนม อ.สนม จ.สุรินทร์
ขอบคุณภาพประกอบและคลิปประกอบมากค่ะ

2 ความคิดเห็น:

  1. การนอนแป้ง 

    1.ต้องใส่เกลือเท่าไหร่หรือคะ คำนวณจากแป้งที่โม่แล้ว หรือจากน้ำหนักข้าวตอนยังไม่แช่น้ำ

    2. เกลือใส่ตอนไหนหลังโม่ทันที หรือใส่ขณะกำลังโม่แป้ง

    3. เกลือใส่ปริมาณเท่าๆกันทุกวัน แป้งไม่เค็มหรือคะ

    4.ใส่เกลือแล้ว ทำไมเอาไปทับน้ำแล้วแป้งออกเหลืองส้มคะ และร่วนๆ ด้วย

    5 .โม่ข้าว 15 โล ใส่เกลือเท่าไหร่จะดูจากอะไรคะว่าเกลือพอดีแล้ว

    ตอบลบ
  2. การนอนแป้ง 

    1.ต้องใส่เกลือเท่าไหร่หรือคะ คำนวณจากแป้งที่โม่แล้ว หรือจากน้ำหนักข้าวตอนยังไม่แช่น้ำ

    2. เกลือใส่ตอนไหนหลังโม่ทันที หรือใส่ขณะกำลังโม่แป้ง

    3. เกลือใส่ปริมาณเท่าๆกันทุกวัน แป้งไม่เค็มหรือคะ

    4.ใส่เกลือแล้ว ทำไมเอาไปทับน้ำแล้วแป้งออกเหลืองส้มคะ และร่วนๆ ด้วย

    5 .โม่ข้าว 15 โล ใส่เกลือเท่าไหร่จะดูจากอะไรคะว่าเกลือพอดีแล้ว

    ตอบลบ