ขั้นตอนการทำน้ำเงี้ยว


วิธีทำการทำน้ำเงี้ยว

1. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด2. แช่ดอกงิ้วให้นิ่ม
  
3. ต้มกระดูกหมูให้เดือด ใส่รากผักชีและดอกงิ้ว ต้มและเคี่ยวไปเรื่อยๆ
4. ระหว่างต้มน้ำกระดูกหมู ตั้งกระทะเทน้ำมันพืชนิดหน่อย โขลกกระเที่ยมและลงไปผัดกับน้ำพริกน้ำเงี้ยวให้หอม เอาหมูสับลงผัดกับน้ำพริกน้ำเงี้ยวจนสุก
5. นำหมูสับที่ผัดกับน้ำพริกน้ำเงี้ยว ใส่ต้มรวมกันกับน้ำต้มกระดูกที่ตั้งไว้ 
         
6. พอใกล้สุก ก็ใส่มะเขือเทศหั่นพร้อมกับเลือดไก่หั่นชิ้นลงไป หรือเพิ่มซุบไก่ก้อนสักก้อน ต้มต่อสักครู่

7. ชิมรสชาติ เพิ่มเติมได้ตามใจชอบ ต้องการเผ็ด ก็เพิ่มน้ำพริกน้ำเงี้ยวได้8. เพื่อเพิ่มรสชาติและความหอมได้โดยเจียวกระเทียมพอเหลือง 
9. เติมผักที่ชอบ  ส่วนใหญ่นิยมถั่วงอก ผักชี บีบมะนาว น้ำปลา ปรุงรสได้ตามชอบ





วิดิโอขั้นตอนการทำน้ำเงี้ยว




อ้างอิงจาก 
          บทความและรูปภาพ
                      http://www.lannashoppingmall.com/food.html 
           วิดิโอการทำน้ำเงี้ยว
                       https://www.youtube.com/watch?v=CCj0QeG5kTg


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น